UNWTO: Cần 4 năm để phục hồi ngành du lịch


Đại dịch Corona ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch vào năm 2020. Việc đóng cửa biên giới và cảnh báo du lịch khiến các kỳ nghỉ gần như không thể xảy ra.

Ngoài việc đóng cửa biên giới vào mùa xuân, các cảnh báo đi lại và cấm lưu trú vào mùa thu đã đảm bảo rằng ngành du lịch rơi vào một hố sâu. Dữ liệu hiện tại của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho thấy du lịch đã sụt giảm đến mức nào.

Tổn thất lớn về doanh thu trong ngành du lịch

Từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2020, đã có ít hơn 900 triệu khách du lịch quốc tế so với cùng kỳ năm 2010, thiệt hại 935 tỷ đô la Mỹ (khoảng 765 tỷ euro), nghiêm trọng gấp 10 lần so với tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009. Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết trong một tuyên bố: “Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng này, UNWTO đã cung cấp cho các chính phủ và doanh nghiệp dữ liệu đáng tin cậy thể hiện tác động chưa từng có của đại dịch COVID-19 đối với du lịch toàn cầu. Mặc dù tin tức về vắc-xin đang làm tăng niềm tin của khách du lịch, nhưng vẫn còn một chặng đường dài để phục hồi. Do đó, chúng ta cần đẩy mạnh nỗ lực mở cửa biên giới an toàn đồng thời hỗ trợ việc làm và kinh doanh du lịch. Ngày càng rõ ràng rằng ngành du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng chưa từng có này. ”

Tính cho cả năm 2020, UNWTO dự kiến ​​lượng khách quốc tế sẽ giảm từ 70 đến 75%. Điều này sẽ đưa du lịch trở lại mức của 30 năm trước – ít hơn một tỷ khách du lịch và thiệt hại 1,1 nghìn tỷ đô la Mỹ (khoảng 90 tỷ euro) vào thời điểm đó.

Khi nào ngành công nghiệp du lịch phục hồi?

Đặc biệt là trong Khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, nơi bắt đầu đại dịch Corona và nơi các quy tắc nhập cảnh khắt khe nhất vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay, đã có ít hơn 82% khách du lịch trong 10 tháng đầu năm 2020. Trung Đông có ít khách du lịch hơn 73% và Châu Phi 69%. Đối với Châu Âu và Châu Mỹ, các con số giảm 68% trong mỗi trường hợp. Tuy nhiên, bất chấp nhu cầu tiếp tục yếu đang xuất hiện, các thị trường lớn như Mỹ, Đức và Pháp đang có dấu hiệu phục hồi nhẹ. Ngoài ra, nhu cầu du lịch trong nước đang tăng lên – bao gồm cả ở Trung Quốc và Nga.

Nhờ vắc-xin Corona, tổ chức hy vọng tình hình du lịch sẽ được cải thiện phần nào và các hạn chế đi lại sẽ từ từ được nới lỏng trở lại. Nhưng có thể phải mất hai năm rưỡi đến bốn năm nữa trước khi ngành công nghiệp trở lại mức năm 2019, theo dự báo.

Related Post