Thông tin cơ bản cần biết về một chiếc smartphone(2021) » Cập nhật tin tức Công Nghệ mới nhất


Mình tổng hợp một số thông tin giản lược nhất có thể để các bạn có thể nắm được khi bắt đầu tìm hiểu về điện thoại, có thể là đang tìm mua một con smartphone mới, hoặc chỉ đơn giản là bạn mới nghiên cứu về smartphone.

Thiết kế

Chắc chắn điện thoại thì phải nói tới ngoại hình rồi, không thể xài được một cái điện thoại mà bạn thân bạn cảm thấy nó xấu 😁 Cứ con nào ưng mắt bạn là ok, không nhất thiết phải đi theo người khác. Ví dụ, có người thấy iPhone đẹp nhưng cũng không ít người nói rằng iPhone quá xấu. Về phần này thì hoàn toàn là ý kiến chủ quan của bạn, không có gì phải suy nghĩ nhiều.
Có một vài xu hướng đang diễn ra trong thị trường điện thoại mà mình muốn điểm qua cho các bạn dễ nắm bắt, bao gồm:

  • Màn hình viền mỏng: thường thì viền càng mỏng thì máy sẽ càng đẹp, nhưng cũng có vài máy viền mỏng nhưng nó không cân đối thì ít đẹp hơn một chút
  • Mặt lưng nhiều màu sắc: phù hợp cho các bạn thích cá tính, thích trẻ trung, tươi mới. Giờ từ Samsung đến các hãng Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Vivo đều đi theo xu hướng này
  • Màn hình khoét lỗ: camera trước khoét lỗ đang ngày càng xuất hiện trên nhiều điện thoại hơn, mục tiêu của các nhà sản xuất là để làm cho màn hình rộng nhất, sát viền nhất có thể. Lỗ đó có thể nằm chính giữa, hoặc lệch sang một bên. Đừng lo lắng về cái cục đen đó, khi sử dụng điện thoại bạn không để ý hay thấy nó khó chịu đâu

Thông tin cơ bản cần biết về một chiếc smartphone(2021)

Màn hình

Màn hình bây giờ thì cần có độ phân giải cao, chứ không thì nhìn chán lắm, mà màn hình là cái mà bạn thường xuyên nhìn vào và sử dụng máy nữa. Độ phân giải thì bét nhất cũng phải từ Full-HD hoặc Full-HD+ trở lên, ví dụ chiếc Vsmart Joy 4 giá tầm 2 triệu mấy mà đã có Full-HD+ 1080 x 2340 rồi. Những chiếc điện thoại cao cấp thường sẽ dùng mức 2K trở lên. Về độ phân giải thì các hãng điện thoại làm khá tốt, bạn không phải lo lắng mấy.
Cái quan trọng nữa là về màu sắc, độ tương phản, nhưng chi tiết này bạn chỉ có thể biết được khi nhìn trực tiếp, hoặc cùng lắm là đọc review trên mạng để biết, chứ không thể nhìn thông số mà biết được. Nếu được, hãy chạy ra cửa hàng, cầm điện thoại lên xem và tự mắt mình nhìn vào màn hình. Nếu bạn cảm thấy ok thì chiến, còn không thì thôi.
Cơ bản thì những con điện thoại càng mắc tiền thì màn hình càng đẹp, phần này nếu bạn bỏ qua luôn thì cũng không sao.

Thời gian dùng pin

Nhìn vào dung lượng cục pin, bạn có thể đoán được phần nào về thời gian dùng pin của smartphone. Ví dụ, chiếc Galaxy Note 10 pin 3.500mAh mình từng dùng có thể dùng được 1 ngày thoải mái, tối về sạc dư sức. Hay như iPhone 11 Pro Max pin 3.969mAh mình đang xài thì 1 ngày dư sức, sang đến sáng hôm sau vẫn còn pin để đi làm.
Cơ bản thì lựa con máy nào mà dùng được 1 ngày trở lên nhé các bạn. Trừ khi bạn có nhu cầu và thói quen đặc biệt, còn không thì tối đi làm, đi học về nhà rồi cắm sạc, sáng hôm sau pin đầy sẵn sàng cho bạn sử dụng.
Nhưng có một thứ bạn cần biết, đó là những con điện thoại cao cấp, đắt tiền chưa chắc có thời gian dùng pin dài hơn so với những chiếc smartphone tầm trung nhé. Do những chiếc smartphone tầm trung sử dụng bộ xử lý có mức độ tiêu thụ điện thấp hơn, màn hình nhỏ hơn hoặc độ phân giải / tần số quét thấp hơn nên chúng có thể có thời gian dùng pin dài. Chưa kể một số dòng điện thoại đặc biệt có dung lượng pin rất to nên máy càng “trâu” hơn, ví dụ như Galaxy M51 pin tới 7.000mAh chẳng hạn.

Camera

Camera thì có thể đi theo quy luật càng mắc tiền thì hình ảnh chụp ra càng đẹp, video cũng tương tự. Còn gọi là cạnh tranh sát thật sát thì bạn phải chịu khó đọc các bài review, hoặc các bài so sánh trên mạng, trên YouTube rồi. Nhưng cơ bản là những con điện thoại cao cấp hiện nay đều chụp hình đẹp cả, bạn không phải lo lắng quá nhiều, nhất là khi bạn chỉ dùng ảnh ở dạng số, không cần in ấn gì ra ngoài.
Độ phân giải hiện tại không còn là cái bạn cần quan tâm, nên có thể bỏ qua thông số này. Cứ đi xem ảnh chụp mẫu từ con điện thoại đó rồi quyết. Bạn có thể ra cửa hàng cầm máy bấm chụp thử, nhưng ánh sáng ở các cửa hàng bán điện thoại thường không phải lý tưởng để bạn test camera đâu, chụp ra nó kì kì.

Cấu hình

Dòng chip thường thấy nhất trên các máy điện thoại hiện nay là Snapdragon, ở phân khúc rẻ hơn sẽ có một số máy được trang bị chip MediaTek, và riêng máy Samsung thì vài mẫu dùng chip Exynos do chính Samsung sản xuất. Riêng iPhone thì dùng chip Apple A Series nhưng bạn cũng không cần quan tâm gì về chip nếu đã mua iPhone.
Nhìn chung, con số mã chip càng lớn thì hiệu năng càng mạnh và đời càng mới hơn. Ví dụ, Snapdragon 888 có thể xem là con chip mới nhất, mạnh mẽ nhất trong thế giới điện thoại Android hiện nay. Nó mạnh hơn và mới hơn so với con Snapdragon 855 của năm 2019. Và rõ ràng, các chip Snapdragon 8xx thì mạnh hơn so với chip Snapdragon 7xx và 6xx.
Nhưng bạn đừng quá căng thẳng về vụ chip, hiện nay đa số app từ game đến phần mềm đều có thể chạy được trên những chiếc smartphone tầm trung trở lên. Nói chung vui thì điện thoại từ 4 triệu trở lên thì đều chạy được ngon mọi app và game. Tất nhiên nếu bạn thích chơi game với max settings, mọi thứ thật rõ ràng, sắc nét, hay bạn thích quay và edit video 4K ngay trên điện thoại thì bạn sẽ cần máy mạnh rồi, nhưng với nhu cầu cơ bản của đa số mọi người thì Snapdragon 6xx cũng đã làm tốt.
Các máy điện thoại càng đắt tiền thì càng dùng chip mạnh hơn, ví dụ như những mẫu smartphone đắt nhất hiện nay dùng Snapdragon 888 hết. Xuống tầm trung thì mới thấy Snapdragon 7xx.
Mình có 1 bài giải thích kĩ về SoC – System on Chip, những con chip di động. Bạn nào quan tâm thì xem kĩ hơn nhé.

Snapdragon 865, Exynos 990, Apple A13… thực ra là gì? System-on-Chip có lợi ra sao? | Tinh tế

SoC (System-on-Chip) chính là cái mà chúng ta hay nói đến như Snapdragon 865, Exynos 990, Apple A13 Bionic… SoC đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc điều khiển một cái điện thoại…
tinhte.vn

Related Post