Tây Ban Nha chưa sẵn sàng cho việc phục hồi sau sinh sản


Tây Ban Nha đứng sau các nước như Pháp, Đức hoặc Vương quốc Anh về khả năng phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra do thiếu số hóa và đầu tư nước ngoài, trong số các lý do khác. Đây là kết luận của báo cáo năng lực cạnh tranh do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố tuần trước, xếp Tây Ban Nha đứng thứ 20 trong số 37 quốc gia trong cuộc nghiên cứu.

Để thiết lập phân loại các quốc gia theo triển vọng phục hồi sau Covid, tổ chức xem xét 11 yếu tố như số hóa thị trường, sức mạnh của mạng lưới y tế, sự cởi mở đối với đầu tư nước ngoài, lòng tin của người dân vào các thể chế, chuyển đổi năng lượng và cập nhật giáo dục cho các công việc của ngày mai. Trong số đó, Tây Ban Nha chỉ có điểm số tốt trong việc mở cửa thị trường cho khả năng cạnh tranh quốc gia và quốc tế, ở vị trí thứ sáu và liên quan đến việc áp dụng công nghệ mới, ở vị trí thứ bảy. Tuy nhiên, trong các hạng mục như R&D hoặc lũy tiến thuế, nó vẫn ở dưới mức tích cực.

Vị trí tốt nhất để phục hồi và thích nghi với thế giới sau đại dịch là Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan và Trung Quốc.

Nhiều hạn chế hơn vào Giáng sinh

Sự phục hồi vào năm 2021 có thể bị ảnh hưởng bởi những hạn chế nghiêm trọng do số ca bệnh tăng đột biến trong những ngày gần đây. Các biện pháp mới này ảnh hưởng đến việc đi lại và mở cửa kinh doanh vào dịp Giáng sinh “sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế năm 2021”, các chuyên gia từ tổ chức tư vấn Funcas của Tây Ban Nha cảnh báo, kể từ tháng 12 ảnh hưởng lớn đến dữ liệu GDP trong quý 4, do đó sẽ tác động quý đầu tiên của năm tiếp theo.

Tuy nhiên, việc thiếu khách du lịch sẽ tiếp tục là một vấn đề mạnh mẽ trong kỷ nguyên phục hồi sau Covid. Mặc dù Funcas dự đoán rằng 40% lượng khách quốc tế sẽ phục hồi vào năm 2021, một lượng lớn so với mức 10% được đón vào năm 2020, quốc gia này vẫn còn rất xa mới đạt được mức của năm 2019, khi 83 triệu khách du lịch nước ngoài đến Tây Ban Nha. Trên thực tế, sự phụ thuộc lớn vào du lịch của một số cộng đồng tự trị là điều tạo nên sự khác biệt lớn về tác động của coronavirus giữa chúng.

Đối với Funcas, chúng có thể được chia thành ba nhóm. Thứ nhất, những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng vì phần lớn nền kinh tế của họ phụ thuộc vào du lịch: ví dụ như quần đảo Balearic và quần đảo Canary, sẽ ghi nhận GDP giảm cao hơn nhiều so với mức trung bình quốc gia (-12%). Trong trường hợp của Quần đảo Balearic, GDP của nó sẽ giảm 22%, trong khi Quần đảo Canary sẽ giảm 17,9%, theo ước tính của Funcas.

Thứ hai, các cộng đồng phù hợp hơn với sự suy giảm quốc gia, mặc dù du lịch Các chuyên gia giải thích rằng có một trọng số quan trọng, nền kinh tế của họ “đa dạng hơn” và khách du lịch trong nước quan trọng hơn người nước ngoài. Ở đây, chúng ta có thể tìm thấy Madrid, Catalonia, Cộng đồng Valencia và Andalusia.

Và cuối cùng, các cộng đồng sống tốt hơn từ cuộc khủng hoảng tương ứng với những cộng đồng kém năng động hơn về kinh tế, những người sống nhiều hơn từ khu vực chính và nơi có sự hiện diện nhiều hơn của khu vực công. Đó là Murcia, Castilla-La Mancha, Extremadura, Aragon, Navarra và Cantabria.

 TÂY BAN NHA CÔNG TRÌNH ĐƯỢC CHUẨN BỊ CHO VIỆC PHỤC HỒI SAU COVID

Giảm thuế VAT

Do những tổn thất đáng kể và triển vọng không mấy khả quan cho sự phục hồi sau Covid, nhiều bên liên quan yêu cầu giảm thuế VAT đối với du lịch. Trong số đó có những công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch thể thao xin giảm từ 21% đến 10%. Bản thân Tổng cục Du lịch cùng với chủ tịch Juan Molas yêu cầu giảm thuế VAT. Vài tuần trước, ông Molas đã tái khẳng định yêu cầu của ông về việc áp dụng mức thuế suất VAT giảm xuống còn 7% đối với du lịch cho đến cuối năm 2022, vì ông cho rằng điều đó sẽ duy trì khả năng cạnh tranh du lịch của Tây Ban Nha.

Nhiều nhóm khác cũng có quan điểm tương tự – Việc giảm thuế VAT đã được yêu cầu bởi Hiệp hội Quốc gia của các Công ty Du lịch Hoạt động (ANETA), Hiệp hội Nhà trọ và Du lịch Năng động Cantabrian (ACANTA), Hiệp hội Hướng dẫn viên Miền núi Tây Ban Nha (AEGM) và nhiều tổ chức khác.

Mức lương tối thiểu Tăng

Một trong những hậu quả của sự sụp đổ là việc sa thải hàng loạt. Theo các chuyên gia, các kế hoạch giúp đỡ những người tự kinh doanh do ngừng hoạt động và ERTE (kế hoạch phức tạp của Tây Ban Nha) đã giảm thiểu sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp hơn nhiều so với các cuộc khủng hoảng khác, ngay cả khi các liên kết với An sinh xã hội giảm dần. Tây Ban Nha, đặc biệt là ở các cộng đồng nơi sự phụ thuộc vào du lịch ngày càng lớn.

Về tranh cãi gây ra bởi mức tăng lương tối thiểu cho năm 2021, Carlos Ocaña, tổng giám đốc Funcas, cảnh báo rằng ưu tiên hiện nay là “bảo vệ những số lượng công ty và công việc có thể có ”.

Related Post