Những thiết kế khoang máy bay ấn tượng: Quán cà phê, giường tầng… “trên trời”


Chiêm ngưỡng những thiết kế khoang máy bay sáng tạo: cabin mang phong cách quán cà phê; gường tầng trên máy bay; ghế hạng phổ thông có thể tùy chỉnh theo nhu cầu người sử dụng

Tại Lễ trao giải Crystal Cabin Awards 2021 ở Hamburg, 8 ý tưởng xuất sắc nhất về các hạng mục thiết kế đổi mới nội thất máy bay đã được vinh danh. Năm nay, cabin kiểu quán cà phê, giường tầng trên tàu bay và ghế hạng phổ thông có thể tùy chỉnh được đánh giá là những thiết kế thành công.

Crystal Cabin Awards là giải thưởng thường niên được tổ chức suốt 14 năm qua. Năm nay, ban tổ chức cho biết nội dung trao giải gồm tám hạng mục: Quan niệm cabin; hệ thống cabin; du lịch hàng không sạch và an toàn; giải trí – kết nối trên chuyến bay; phần cứng tiện nghi cho hành khách; vật liệu và linh kiện; giải thưởng cho các thiết kế có tầm nhìn xa; giải thưởng do BGK bình chọn.

Những thiết kế khoang máy bay ấn tượng: Quán cà phê, giường tầng... trên trời - Ảnh 1.

Crystal Cabin Awards được mệnh danh là “giải Oscar” về thiết kế khoang máy bay.

Chiến thắng trong hạng mục quan niệm cabin là Alice với mẫu thiết kế “chiếc máy bay phản lực sử dụng điện đầu tiên” của công ty Eviation Aircraft tại Israel. Nó có thể mang chín hành khách lên độ cao tới 1.000 km. Bên cạnh đó, các giám khảo còn rất ấn tượng cách bố trí chỗ ngồi hình xương cá được sáng tạo bởi Almadesign, Bồ Đào Nha.

Những thiết kế khoang máy bay ấn tượng: Quán cà phê, giường tầng... trên trời - Ảnh 2.

Thiết kế bố trí chỗ ngồi theo hình xương cá của Almadesign, Bồ Đào Nha.

Giải thưởng cao nhất trong hạng mục tầm nhìn xa đã thuộc về Airbus với thiết kế mang tên Airspace Cabin Vision 2030. Đặc trưng của thiết kế độc đáo này là ghế xoay linh hoạt, giường tầng, khu vực tập thể dục, chơi game, phòng chờ cho gia đình. Theo Airbus, Airspace Cabin Vision 2030 sẽ cho phép hành khách có nhiều lựa chọn hơn, linh hoạt trong việc lựa chọn trải nghiệm chuyến bay được cá nhân hóa dựa trên nhu cầu cá nhân của họ, cho dù khách hàng đi công tác hay đi du lịch, một mình hay cùng gia đình.

Những thiết kế khoang máy bay ấn tượng: Quán cà phê, giường tầng... trên trời - Ảnh 3.

Mô hình thể hiện không gian khoang máy bay trong thiết kế Airspace Cabin Vision 2030

Những thiết kế khoang máy bay ấn tượng: Quán cà phê, giường tầng... trên trời - Ảnh 4.

Giường tầng và ghế xoay phục vụ nhu cầu hành khách.

Những thiết kế khoang máy bay ấn tượng: Quán cà phê, giường tầng... trên trời - Ảnh 5.

Mô phỏng khu vực tập luyện thể thao trên cabin trong tương lai.

Những thiết kế khoang máy bay ấn tượng: Quán cà phê, giường tầng... trên trời - Ảnh 6.

Mô phỏng không gian sinh hoạt chung của gia đình trên cabin.

Đại học Cincinnati đã giành được vị trí cao với thiết kế Coffee House Cabin. Những chiếc bàn dài sử dụng cho các cuộc họp, làm việc hiệu quả. Đại diện thiết kế cho biết: “Với bốn hành khách ngồi ở mỗi bàn, Cabin Coffee House cho phép người sử dụng có không gian làm việc cá nhân trong suốt chuyến bay. Để đảm bảo an toàn, trong quá trình cất cánh và hạ cánh, tất cả các ghế đều xoay về phía trước máy bay. Các cánh bàn có thể gập xuống và được cố định.”

Những thiết kế khoang máy bay ấn tượng: Quán cà phê, giường tầng... trên trời - Ảnh 7.

Thiết kế Coffee House Cabin

Trong khi đó ở hạng mục phần cứng tiện nghi cho hành khách, thiết kế ghế hạng phổ thông Modulair S của Safran Seats đã đứng đầu. Phát triển trên sự hợp tác cùng trường đại học Pháp ENSCI, ghế có khả năng mở rộng với nhiều tính năng đa dạng, hỗ trợ cổ hoặc giá đỡ máy tính bảng mang lại sự thoải mái cho hành khách”.

Những thiết kế khoang máy bay ấn tượng: Quán cà phê, giường tầng... trên trời - Ảnh 8.

Thiết kế ghế hạng phổ thông Modulair S của Safran Seats hỗ trợ bộ phận cổ và giá đỡ máy tính bảng.

Tuy nhiên, đây không chỉ là giải thưởng duy nhất vì Safran còn chiến thắng cả hạng mục hệ thống cabin và các hạng mục giải trí – kết nối trên chuyến bay.Trong hạng mục hệ thống cabin, Safran được vinh danh bởi thiết kế SOPHY – một mô đun nhỏ được tích hợp trong xe đẩy phục vụ. Đặc biệt, thiết bị này cung cấp cho đội ngũ tiếp viên thông tin như khi nào cần dọn dẹp.

Trong khi đó, ở hạng mục giải trí và kết nối trên chuyến bay, Ban giám khảo công nhận cải tiến Rave Bluetooth cho phép mỗi hành khách trên máy bay kết nối với Bluetooth mà không ảnh hưởng đến kết nối của các ghế khác. “Việc hành khách ngày càng sử dụng tai nghe không dây trên máy bay là một thách thức đối với nhiều hãng hàng không vì kết nối Bluetooth thông thường không thể đáp ứng đủ nhu cầu khi cabin đạt đến một mức nhất định.”

“Rave Bluetooth giúp ích ở đây, hứa hẹn đường truyền không bị gián đoạn trên toàn máy bay”. Một vị giám khảo nói thêm.

Công ty E2ip Technologies cùng Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada giành giải vàng trong hạng mục vật liệu và linh kiện. Đây là bảng điều khiển Điện tử trong khuôn (IME) có mạch điện in bề mặt giúp khắc phục hạn chế từ các thiết bị điện tử cabin nặng, phức tạp.

Và cuối cùng, giải thưởng cabin xanh, an toàn với môi trường đã thuộc về Diehl Aviation và thiết bị Tái sử dụng nước sạch Greywater.Thiết bị này giúp hãng hàng không có thể tái sử dụng nguồn nước từ bồn rửa tay để xả nhà vệ sinh, thay vì đổ nước xuống cống.

Những thiết kế khoang máy bay ấn tượng: Quán cà phê, giường tầng... trên trời - Ảnh 9.

Thiết bị tái sử dụng nước sạch Greywater.

Theo đó, đại diện Diehl Aviation chia sẻ: “Máy bay nên ít nước dự trữ hơn. Điều này giúp nó nhẹ hơn đáng kể. Ví dụ như một chiếc Boeing 787 mang ít nước giúp nó giảm thiểu tới 550 tấn CO2 mỗi năm.”

BTC Crystal Cabin Awards cho biết: “Với một loạt các đổi mới ấn tượng trong thiết kế, những cá nhân, đơn vị chiến thắng Crystal Cabin Awards lần thứ 14 cho thấy ngành hàng không không đứng yên bất chấp cuộc khủng hoảng hiện nay.”

Tuy nhiên, giải thưởng do ban giám khảo lựa chọn và giải thưởng du lịch hàng không sạch và an toàn vẫn chưa được công bố.

Tất cả các thiết kế chiến thắng sẽ được trưng bày và giới thiệu tại Triển lãm nội thất máy bay tại Hamburg vào cuối tháng 8 năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Related Post