Khám phá cột đá linh thiêng của đồng bào Cơ Tu


Cột đá A Zoi thuộc thôn Pa Ring, xã Hồng Hạ, cách trung tâm thị trấn A Lưới 22 km, cách thành phố Huế 45km đi theo QL 49. Cột đá là một một khối đá hình trụ màu rêu cao khoảng chừng 2 mét được đẽo gọt công phu. Chung quanh cột được chạm khắc các đường chỉ và hoa văn tinh xảo. Hiện nay, một số hoa văn của cột đá đã bị bào mòn nhưng vẫn thể hiện được sự khéo tay của người xưa.

Theo lời kể của đồng bào dân tộc Cơ Tu, thời xưa, có một thanh niêntên là Zoi. Anh sống bằng nghề chài lưới và hay ra ở mỏm đất đầu sông này ngồi gọt, giũa và mài, khắc hòn đá đó theo nhiều hình hoa văn khác nhau rất đẹp. 

Ngã tư sông là nơi có địa hình hiểm trở và cũng là con đường giao thương buôn bán, nhưng thuyền của người miền xuôi lên không hiểu sao thường hay bị mắc kẹt ở các tảng đá giữa dòng sông. Một hôm, khi những chiếc thuyền của mình bị mắc kẹt, nhóm người miền xuôi phát hiện thấy Zoi đang ngồi đẽo gọt đá trên mỏm sông, bèn nhờ Zoi chỉ giúp đường thoát khỏi nguy hiểm. Sau đó, nhờ phép lạ của Zoi, con nước dâng lên và những con thuyền thoát khỏi nguy hiểm.

Sau khi Zoi chết, tại mộ Zoi người dân dựng hòn đá mà anh đã gọt mài được gọi là Cột đá thiêng A Zoi. Sau này mỗi lần lên khu vực đó đánh bắt cá hay đi làm gỗ, hoặc tới ngày giỗ của Zoi người dân vẫn thường thắp hương tại đây. Tương truyền, những ai đặt bàn tay mình lên cột đá thiêng A Zoi và nguyện cầu sẽ gặp được nhiều may mắn, hạnh phúc.

Theo thời gian, cột đá linh thiêng A Zoi trở thành điểm du lịch tâm linh được nhiều du khách ưa thích. Nhiều người khi đến thăm cột đá này thường không quên đặt tay lên cột đá để mong mọi điều may mắn sẽ đến với mình cùng những người thân trong gia đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Post