Du lịch nội địa ở Nga: Covid-19 đã tăng tốc phát triển như thế nào


Giống như khách du lịch Nga đầu tiên, Peter Đại đế, ba thế kỷ sau, những người đồng hương của ông thích mở cửa sổ đến châu Âu hoặc bất kỳ nơi nào khác và tự do đi du lịch khắp thế giới. Đại dịch Covid-19 đã đóng cửa sổ đó, nhưng nhiều khách du lịch đã khám phá ra sân sau của chính ngôi nhà của họ, nơi các điểm tham quan và cơ hội cho các kỳ nghỉ cũng phong phú đáng kể – du lịch trong nước do đó ngày càng phổ biến.

Theo dữ liệu từ Cổng thông tin OneTwoTrip mối quan tâm của người Nga đối với du lịch nội địa đã tăng 20% ​​vào mùa thu trong những ngày cuối tuần. Có một sự gia tăng đáng kể mối quan tâm đến du lịch sinh thái và chỗ ở khác thường trong các khu vực tự nhiên biệt lập. Cắm trại, glamping (kết hợp giữa sang trọng và cắm trại), khách sạn sinh thái, cũng như khách sạn con nhộng ở những nơi đẹp như tranh vẽ, tất cả đều trở nên phổ biến trong vài tháng qua đối với người dân Nga.

Những điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất vẫn là hai điểm đến lớn nhất các thành phố, Moscow và Saint Petersburg, tiếp theo là Sochi và Krasnodar. Tuy nhiên, sự quan tâm đến các điểm đến như Altai, Hồ Baikal hay Kamchatka cũng đã tăng lên.

Sự phục hồi của du lịch nội địa cũng đã giúp giữ cho các điểm đến nổi tiếng không bị ảnh hưởng bởi làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19. Ví dụ, đây là trường hợp của khu nghỉ mát trượt tuyết lớn nhất ở Siberia, Sheregesh thuộc tỉnh Kemerovo.

Sự hỗ trợ của Chính phủ

Và mong muốn đi du lịch trong nước cũng được chính phủ Nga lưu ý, đã bắt đầu một chương trình hỗ trợ và thúc đẩy du lịch trong nước.

Một trong những chương trình nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong khi một chương trình khác là chương trình hoàn tiền được thảo luận nhiều cho các chuyến đi trong nước, cho phép khách du lịch được hoàn lại một một phần của chuyến đi của họ ở Nga (khoảng 20%).

Theo dữ liệu mới nhất, 15 tỷ rúp đã được cung cấp cho biện pháp hỗ trợ này. Cho đến nay, chỉ có khoảng 1,2 tỷ đã được sử dụng, nhưng chính phủ sẽ không phân phối lại số tiền này, vì dịch vụ sẽ được cung cấp trong những năm tới.

The Golden Ring of Siberia

Trong bối cảnh này, thật thú vị khi ghi nhận một dự án du lịch mới đang được khởi động trong nước. Hiệp hội Địa lý Nga, cùng với Đại học Bang Tomsk, đã phát triển cái gọi là tuyến đường Vành đai Vàng của Siberia trong suốt bốn năm qua.

Chuyến tham quan quy mô lớn này sẽ kéo dài 15 ngày và 16 đêm. Nó sẽ bao gồm ba chuyến bay, ba giao cắt đường sắt và hai chuyến đi thuyền – trên Hồ Teletskoye và Baikal nổi tiếng. Dự kiến ​​mở tuyến vào mùa xuân năm 2021.

Ngoài ra, các nhà địa lý Tomsk đang nghiên cứu một phiên bản mùa đông của tuyến. Điều này sẽ bao gồm các yếu tố của du lịch cực đoan và tương tác. Ví dụ: trượt tuyết trong khu nghỉ mát Sheregesh đã được đề cập, thăm suối nước nóng, câu cá mùa đông và du ngoạn đầm lầy Vasyugan.

 NGA KHÁM PHÁ NGA: CƠ HỘI TUYỆT VỜI ĐỂ DU LỊCH TRONG NƯỚC

Du lịch nội địa cũng dễ bị tổn thương?

Tuy nhiên, không đúng là du lịch nội địa hoàn toàn chống chọi được với cuộc khủng hoảng và những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 chỉ làm tê liệt du lịch quốc tế.

Trong vài tuần qua, các nhà điều hành tour du lịch Nga đã đăng ký hủy bỏ rất nhiều các chuyến tham quan đến Saint Petersburg vào dịp Năm mới do các hạn chế đã được công bố đối với việc đến thăm các nhà hàng, bảo tàng, nhà hát, vì những người theo đạo Hồi và những người Nga khác thường đi du lịch ở đó trong kỳ nghỉ đông.

Theo thư ký báo chí của Liên minh các nhà điều hành tour Nga, Irina Tyurina, vào tháng 11, các công ty lữ hành đã đăng ký đặt lại khách sạn đặt phòng ở mức 20%, trong khi một năm trước trong cùng tháng, tỷ lệ lấp đầy là 65%.

Ngay cả những khu vực nổi tiếng với các khu nghỉ mát trượt tuyết của họ cũng bị đóng cửa. Ví dụ, việc bán các tour du lịch đến vùng Murmansk bị ngừng. Một trong những lý do cũng là do việc ra mắt “Ski Express” của Đường sắt Nga giữa Moscow, Murmansk và vùng núi Khibiny trong những ngày nghỉ năm mới đã bị hủy bỏ do đại dịch.

Các nhà khai thác thường tham gia vào việc phát triển nội địa. ngành du lịch nói rằng sự sụt giảm số lượng trong năm 2020 là khoảng 30-40% so với năm 2019.

140 triệu chuyến đi vào năm 2030

Tình hình trong ngành có thể trở nên ổn định hơn trong nửa đầu của Năm 2021, khi việc thông qua một dự án quốc gia mới về phát triển du lịch nội địa được thiết lập sẽ được phê duyệt.

Mục đích của văn bản này, theo các quan chức, là tăng số lượng các chuyến du lịch trên khắp đất nước lên 140 triệu và số lượng nhân viên trong ngành lên đến 5 triệu người.

Related Post