Du lịch kinh doanh ở Hồng Kông chờ đợi thời đại hậu kỳ


Hồng Kông đã mất vị thế là “trung tâm du lịch” ở châu Á do lượng khách nội địa từ Trung Quốc đại lục sụt giảm và hình ảnh quốc tế của nó ở nước ngoài bị suy giảm. Lãnh thổ này đã có năm tồi tệ nhất trong ba mươi năm vào năm 2020.

Du lịch Hồng Kông phải đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng về lượng khách do đại dịch coronavirus đạt gần 94% so với năm trước. Năm 2019, Đặc khu hành chính Hồng Kông đã đón gần 56 triệu lượt khách quốc tế. Con số này bao gồm hơn 43,5 triệu du khách đến từ Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, con số này đánh dấu sự sụt giảm, vì nhiều khách du lịch vào năm 2019 đã xa lánh điểm đến do các cuộc biểu tình chống chính phủ. Trên thực tế, du lịch Hồng Kông đã thực sự đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2018, với hơn 65 triệu du khách. Trong số này, các thị trường đường dài đã tạo ra hơn hai triệu khách du lịch. Châu Âu vẫn chiếm hơn 720.000 du khách.

Theo số liệu tạm thời của Ủy ban Du lịch Hồng Kông, lãnh thổ cũ của Anh đã ghi nhận 3,57 triệu lượt khách vào năm ngoái. Đây là mức thấp nhất mọi thời đại trong vòng 30 năm qua đối với điểm đến quốc tế đầu tiên ở châu Á. Hầu hết kết quả này đạt được vào tháng 1 năm 2020, khi thành phố đóng cửa biên giới vào thời điểm Tết Nguyên đán. Số lượng người châu Âu chiếm một phần ba trong số 330.000 du khách đường dài.

Hồng Kông với tư cách là một địa điểm du lịch kinh doanh đã hầu như biến mất trên bản đồ. Tất cả các sự kiện và đại hội của MICE đã bị hủy bỏ một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, văn phòng du lịch HKTB đã có sáng kiến ​​thiết lập một nền tảng trực tuyến cho các chuyên gia. Nó kết nối các công ty quan tâm đến việc tổ chức các sự kiện MICE tại Hồng Kông với các nhà cung cấp dịch vụ địa phương. Theo HKTB, hơn 500 công ty từ Hồng Kông và đại lục có kế hoạch tổ chức hơn 1.300 cuộc họp.

Hơn nữa, do dịch bệnh đang tiếp diễn, HKTB đã thông báo rằng các chương trình khuyến mãi Tết Nguyên đán của Trung Quốc sẽ được tổ chức dưới hình thức “trực tuyến + định dạng ngoại tuyến “. Để thúc đẩy ngành bán lẻ và dịch vụ ăn uống tại địa phương, chiến dịch “Mua hàng tại nhà” kéo dài ba tuần sẽ được tổ chức vào ngày 8-26 tháng 2 trong Lễ hội mùa xuân, Ngày lễ tình nhân và Lễ hội đèn lồng, với sự tham gia của một Siêu thị Trực tuyến đầy sáng tạo. Nó sẽ cung cấp hơn 100 sản phẩm và món ngon, bao gồm ẩm thực chuyên biệt cho Tết Nguyên đán của Trung Quốc và các món ăn mang yếu tố lễ hội. HKTB trước đó đã quyết định hủy bỏ cuộc duyệt binh ban đêm được cho là được tổ chức vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán do dịch bệnh.

Triển vọng cho bất kỳ sự cải thiện nào trong ngắn hạn là rất kém. Gần 12 tháng sau khi các trường hợp Covid đầu tiên được báo cáo, thành phố vẫn hầu như bị đóng cửa. Trong số tất cả các đường biên giới, chỉ có ba đường biên được mở. Đó là cầu Hồng Kông-Chu Hải-Ma Cao, cảng Vịnh Thâm Quyến và sân bay.

Các điều kiện nhập cảnh vào lãnh thổ này thực sự quá khắt khe. Kể từ cuối tháng 12, Hồng Kông đã áp dụng thêm một tuần kiểm dịch đối với những du khách đến từ nước ngoài. Tổng cộng là 21 ngày. Ba tuần cô lập phải được dành cho một trong 36 khách sạn do chính phủ chỉ định.

Một yếu tố khác có thể làm chậm lại sự trở lại của Hồng Kông như một điểm đến kinh doanh quốc tế. Nhiều du khách lo sợ luật an ninh mới của Trung Quốc. Luật này áp dụng cho bất kỳ ai gây nguy hiểm cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa – một khái niệm khá mơ hồ trong cách diễn đạt.

Trong một cuộc hội thảo do Hiệp hội Du lịch Châu Á Thái Bình Dương PATA tổ chức, nhà phân tích Haiyan Song của Đại học Bách khoa Hồng Kông tỏ ra khá lạc quan. . Trong tiên lượng của mình, ông chỉ ra rằng năm 2021 vẫn sẽ khó khăn. Mặc dù ông chỉ ra rằng sự phục hồi sẽ nhanh chóng vào năm 2022 và 2023, nhờ sự trở lại của các du khách Trung Quốc từ đại lục.

Related Post