Định dạng Apple ProRAW mới trên iPhone 12 Series thực sự tạo ra cuộc cách mạng mới về nhiếp ảnh di động » Cập nhật tin tức Công Nghệ mới nhất


Với việc bổ sung ProRaw trong iOS 14.3, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max thực sự đạt được danh hiệu chiếc điện thoại có camera “chuyên nghiệp” nhất.

Với việc phát hành iOS 14.3 đi kèm nhiều tính năng mới, trong đó iPhone 12 Pro và 12 Pro Max có định dạng ảnh thô được gọi là ProRaw. Tính năng này cho phép bạn tùy chỉnh tệp thô được xây dựng trên hệ thống thông minh của iPhone. ProRaw sử dụng định dạng tệp Adobe Digital Negative hoặc DNG, độ phân giải màu 12-bit và dải tần nhạy sáng 14 stop. 

Cách tiếp cận mà Apple đang thực hiện với ProRaw tương tự như cách mà Google lưu các tệp thô được xây dựng từ HDR Plus trên điện thoại Pixel. Cụ thể, tệp ProRaw được tạo từ nhiều khung ảnh và chứa dữ liệu từ những phần đẹp nhất của những bức ảnh đó. Deep Fusion phân tích từng pixel trong hình ảnh để tạo ra một tệp ảnh sâu. Và cuối cùng, A14 Bionic thực hiện xử lí các lệnh trên để không gây ra độ trễ màn trập.

Định dạng Apple ProRAW mới trên iPhone 12 Series thực sự tạo ra cuộc cách mạng mới về nhiếp ảnh di động

Tuy nhiên, cũng có một số điểm khác biệt đáng chú ý giữa chụp ảnh thô trên iPhone và ảnh ProRaw. Đầu tiên, bạn chỉ có thể chụp ảnh thô bằng ứng dụng của bên thứ ba như Halide hoặc Moment trong khi ảnh ProRaw có thể được chụp bằng ứng dụng Máy ảnh mặc định. Thứ hai, các tệp ProRaw có dung lượng lớn hơn. Tệp HEIC là 5,2 MB, JPEG là 6,8 MB, ảnh thô (chụp bằng ứng dụng Moment) là 16,5 MB trong khi ảnh ProRaw có dung lượng khổng lồ lên đến 34,7 MB. Và điều hiển nhiên là kích thước tệp  ProRaw lớn hơn sẽ có chất lượng ảnh tốt hơn rất nhiều so với ảnh ở tiêu chuẩn bình thường.

Dưới đây là hai tệp JPE, một tệp từ ảnh ProRaw và một từ tệp thô được chụp bằng ứng dụng Moment. Cả hai ảnh đều được điều chỉnh cân bằng trắng, vùng sáng và vùng tối. Nếu bạn nhìn vào bức ảnh được làm từ phiên bản thô, bạn có thể thấy ảnh bị nhiễu màu trên các viên gạch của tòa nhà và trên bầu trời đêm. Ảnh được tạo ra từ phiên bản ProRaw hầu như không có bất kỳ nhiễu ảnh nào vì đã xử lý Chế độ ban đêm.

Dưới đây là một so sánh khác trên các tệp JPEG từ một tệp ProRaw và một tệp thô được chụp bằng ứng dụng Moment. Sau khi được điều chỉnh độ phơi sáng, cân bằng trắng, vùng sáng và vùng tối, ta có thể thấy sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại này là dải động và độ nhiễu hình ảnh. Hãy nhìn bầu trời trong phiên bản ProRaw, hình ảnh được xử lý để ít hạt nhiễu và tăng độ sắc nét ở các chi tiết nhỏ.

Không phải mọi bức ảnh ProRaw tôi chụp đều khác biệt nhiều so với phiên bản thô thông thường. Nhưng nhìn chung, bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu tính toán để xử lí hình ảnh theo cách riêng của bạn để có những sản phẩm cuối cùng hoàn hảo nhất. Trong các bản cập nhật tương lai cho ProRaw, các ứng dụng của bên thứ ba sẽ có thể sử dụng nhiều dữ liệu hơn từ Smart HDR. 

Theo mặc định, ProRaw bị tắt vì không phải ai cũng có nhu cầu sử dụng nó tính năng này. Nhưng nếu bạn muốn bật tính năng này, hãy vào Cài đặt (Settings) > Máy ảnh (Camera) > Định dạng (Formats) > Chụp ảnh (Photo Capture), tại đây sẽ có một nút chuyển đổi để bật và tắt Apple ProRaw.

Đa số người dùng chụp ảnh trên iPhone đều sử dụng định dạng ảnh JPEG. Nhưng đối với một số ảnh đặc biệt cần chỉnh sửa, bạn chỉ cần nhấn vào nút Raw trên màn hình để chuyển sang định dạng ảnh ProRaw. Bên cạnh đó, các ứng dụng của bên thứ ba như Halide, Moment, VSCO và Lightroom cũng có thể được sử dụng để chỉnh sửa ảnh ProRaw trên iOS. Nói cách khác, bất kỳ ứng dụng nào có thể chỉnh sửa tệp thô DNG thì đều có thể chỉnh sửa tệp ProRaw DNG. 

Dưới đây là các ảnh khác được chỉnh sửa từ tệp ProRaw được chụp bằng iPhone 12 Pro Max.

MUA iPHONE 12 CHÍNH HÃNG VN/A

Related Post