Đầu tư vào Cuba dự kiến ​​sẽ tăng


Cuba sẽ đình chỉ quy tắc của bên liên quan đa số trong các liên doanh liên quan đến du lịch, theo báo cáo của Bộ Ngoại thương. Mục đích là thúc đẩy đầu tư vào Cuba.

Yêu cầu về sự tham gia của đa số Nhà nước trong các liên doanh sẽ chỉ áp dụng cho các lĩnh vực khai thác tài nguyên thiên nhiên và cung cấp dịch vụ công, Rodrigo Malmierca, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Ngoại giao Đầu tư của Cuba.

Malmierca giải thích rằng trong lĩnh vực du lịch, công nghệ sinh học, dược phẩm và thương mại bán buôn, “các dự án có thể có sự tham gia bình đẳng hoặc thậm chí là thiểu số của phía Cuba”. Bộ trưởng không nói rõ liệu phán quyết mới đã có hiệu lực hay sẽ sớm có hiệu lực.

Liên doanh từ những năm 1990

Trong những năm 90, Cuba ủy quyền cho các liên doanh, bao gồm cả các tổ hợp khách sạn thuộc sở hữu bởi Nhà nước và được điều hành bởi các công ty Tây Ban Nha, chẳng hạn như Meliá hoặc Iberostar. Kể từ đó, các dự án này đã hoạt động như một trong những động lực chính của nền kinh tế đảo quốc, mặc dù cho đến gần đây Cuba vẫn dành phần lớn cổ phần trong công ty.

Malmierca chỉ ra sự cần thiết phải có sự tham gia “tích cực hơn” của nước ngoài vào nền kinh tế Cuba. , với các doanh nghiệp nhỏ hơn và đầu tư có tính chất xuất khẩu rõ rệt được dự kiến ​​sẽ thúc đẩy sự phát triển của địa phương.

New Business

Malmierca đã trình bày danh mục cơ hội kinh doanh mới của hòn đảo, trong đó có 503 dự án đầu tư nước ngoài ( Nhiều hơn 43 so với trước) và đầu tư ước tính là 12.070 triệu đô la.

Ngành du lịch – được coi là động cơ chính của nền kinh tế Cuba – là ngành có nhiều cơ hội nhất, hiện có 131 dự án.

Đặc khu Mariel

Bộ trưởng Cuba cũng thông báo rằng Đặc khu Phát triển Mariel (ZEDM, bằng tiếng Tây Ban Nha), dự án chính của đất nước đối với Đầu tư nước ngoài ct vào Cuba, huy động được hơn 730,5 triệu đô la vào năm 2020.

Trong ZEDM, một dự án kinh doanh hiện đại và một cảng thương mại nằm ở phía tây của hòn đảo, có 55 dự án được phê duyệt, 8 với vốn Cuba, 30 với vốn đầu tư nước ngoài, 15 liên doanh và 2 hiệp hội kinh tế quốc tế.

Với dự án được thành lập vào năm 2013 cùng với cảng thương mại, Havana kỳ vọng sẽ khuyến khích các đề xuất toàn diện cho phép thay thế hàng nhập khẩu, thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm quốc gia có giá trị gia tăng cao

ZEDM chiếm diện tích 465,4 km vuông tại một điểm chiến lược cho giao thông hàng hải do vị trí địa lý xung quanh Mariel, một trong những cảng chính trên bờ biển phía tây bắc của Cuba. [19659004] Đầu tư nước ngoài vào Cuba

Cuba, theo số liệu chính thức, cần duy trì hơn 2 tỷ đô la mỗi năm trong các khoản đầu tư nước ngoài được phân bổ vào các lĩnh vực chiến lược để tạo ra hàng xuất khẩu, thay thế hàng nhập khẩu và thúc đẩy chuỗi cung ứng.

Từ năm 2018 đến năm 2019, quốc gia này đã huy động được hơn 1,7 tỷ đô la trong 25 dự án đầu tư nước ngoài mới.

Cuba hiện đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế khắc nghiệt trầm trọng hơn do đại dịch coronavirus, đã tấn công du lịch, một ngành công nghiệp chủ chốt của hòn đảo, và bởi việc thắt chặt lệnh cấm vận của Hoa Kỳ trong hai năm qua.

Related Post