COVID-19 đã tràn đến những nơi “miễn nhiễm” cuối cùng trên thế giới


Đại dịch COVID-19 tiếp tục ngày một lan rộng với tần suất dày đặc hơn. Các ca nhiễm đã xuất hiện ở cả những quốc đảo xa xôi tại Thái Bình Dương, vốn từng là những “thiên đường” biển đảo hoàn toàn “miễn nhiễm” trước ảnh hưởng của dịch bệnh này trong vòng hơn 8 tháng.

Vanuatu, đảo quốc gồm tập hợp 80 hòn đảo nhỏ nằm ngoài khơi bờ biển Australia gần 2000km, đã vừa báo cáo trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên trên lãnh thổ vào tuần vừa qua. Bệnh nhân này là một người đàn ông 23 tuổi, vừa trở về từ Mỹ, được phát hiện nhiễm bệnh khi thực hiện bài kiểm tra sức khỏe bắt buộc.

COVID-19 đã tràn đến những nơi miễn nhiễm cuối cùng trên thế giới - Ảnh 1.

Sau khi ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên này, quốc gia chỉ có 300.000 dân Vanuatu đã mạnh tay tăng gấp đôi thời gian cách ly bắt buộc với người nhập cảnh. Bên cạnh đó, các phương tiện di chuyển ra vào thành phố thủ đô Port Vila cũng bị hạn chế. Quốc gia này cũng bắt đầu kiểm tra và lần vết những người mà người đàn ông trên đã tiếp xúc trong thời gian qua.

COVID-19 đã tràn đến những nơi miễn nhiễm cuối cùng trên thế giới - Ảnh 2.

Cách Vanuatu khoảng hơn 2500km là quần đảo Marshall. Nơi này cũng đã mới xác nhận 2 ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào tháng qua. Nguồn lây nhiễm được xác định là người lao động đến từ Hawaii.

Trong khi đó, quần đảo Solomon báo cáo ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào đầu tháng trước, được cho là một học sinh hồi hương đi trên chuyến bay khởi hành từ Philippines. Tại Samoa, một quốc đảo nhỏ khác, thì bệnh nhân dương tính với COVID-19 đầu tiên là một thủy thủ trở về từ châu Âu. Người này sau đó đã cho kết quả xét nghiệm âm tính nhưng hiện vẫn được cách ly.

COVID-19 đã tràn đến những nơi miễn nhiễm cuối cùng trên thế giới - Ảnh 3.

Các quốc đảo Thái Bình Dương này là một trong những quốc gia cuối cùng mà COVID-19 trước đó chưa chạm đến. Nhiều nơi trong số này đã đóng cửa du lịch từ tháng 3 để ngăn chặn virus “đổ bộ”. Vanuatu thậm chí còn không tiếp nhận các nhân viên cứu trợ nước ngoài vào thời điểm quốc gia này hứng chịu cơn bão có sức tàn phá khủng khiếp hồi tháng 4.

Cho đến nay, khu vực Nam Thái Bình Dương ghi nhận chưa đến 20.000 trường hợp nhiễm COVID-19. Đây là con số rất khiêm tốn so với tổng cộng hơn 55 triệu ca nhiễm toàn cầu. Phần lớn bệnh nhân tại khu vực này thuộc hai quốc đảo Guam và Polynesia thuộc Pháp. Quần đảo Bắc Mariana và New Caledonia cũng nằm trong danh sách quốc đảo đã xác nhận có bệnh nhân COVID-19 tính đến hiện tại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Related Post