Cho thuê ngắn hạn đang là một vấn đề ngày càng tăng đối với các thành phố ở Châu Âu


Với việc nới lỏng dần các hạn chế do đại dịch Covid-19, nhiều thành phố ở Châu Âu đang cố gắng hồi sinh ngành du lịch. Đồng thời, họ cũng có mục tiêu ngăn chặn một trong những hiện tượng gây ra nhiều vấn đề nhất cho họ trong những năm gần đây: cho thuê ngắn hạn, hầu hết được cung cấp bởi các nền tảng trực tuyến như Airbnb.

Hoteliers Are Not the Only Những người thua cuộc

Nhiều khách du lịch thường sử dụng các giải pháp như vậy, vì chúng có thể rẻ hơn hoặc mang lại trải nghiệm khác với ví dụ như khách sạn.

Những người thua cuộc trong sự gia tăng phổ biến cho thuê ngắn hạn này là trên tất cả các chủ khách sạn, những người bị thiệt hại hơn tất cả do sự cạnh tranh của các nhà điều hành không chuyên nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này song song với các công ty khác nhau giải quyết việc cho thuê ngắn hạn theo tất cả các quy tắc liên quan.

Nhưng khách sạn không phải là kẻ thua cuộc duy nhất. Theo các nhà phê bình, tại nhiều thành phố, sự gia tăng của giá thuê tạm thời đã dẫn đến tình trạng thiếu nhà ở cho cư dân hoặc làm tăng giá bất động sản một cách phi lý.

Các thành phố Châu Âu đang tìm cách điều tiết

Vì lý do này, các thành phố Châu Âu đã cố gắng điều chỉnh việc cho thuê ngắn hạn trong một số năm. Ví dụ, gần đây, Paris đã thông qua một quy định mới để thử nghiệm việc đưa ra giới hạn tối đa các căn hộ cho thuê ngắn hạn trên một số đường phố hoặc khu vực lân cận được coi là chịu áp lực.

Các quy tắc này được yêu cầu bởi các tổ chức và hiệp hội khác nhau của thành phố. phản đối việc một số khu phố của thành phố trông giống như “nhà tập thể” cho khách du lịch; đồng thời, họ bị Airbnb phản đối, tổ chức đã gọi họ là “bất hợp pháp”.

Các thành phố của Ý cũng đang xem xét các biện pháp tương tự. Tháng 3 năm ngoái, thị trưởng của Florence và Venice đã trình với chính phủ một “Danh mục đề xuất cho việc khởi động lại”, ngoài các biện pháp khuyến khích du lịch và hỗ trợ các chủ khách sạn, bao gồm các quy tắc có thể áp dụng để điều chỉnh các căn hộ cho các loại hình cho thuê này.

Trong số các đề xuất được đưa ra trong Decalogue, có nghĩa vụ rằng mỗi chủ sở hữu không được thuê nhiều hơn hai đơn vị bất động sản trong cùng một khu vực thành phố. Hơn nữa, thời gian thuê tối đa cho loại hình cho thuê này phải là 90 ngày một năm.

Theo chính quyền Venice và Florence, trong mọi trường hợp, hiện tượng này sẽ cần “một luật pháp quốc gia rõ ràng và được xác định rõ hơn”, để

Barcelona, ​​Amsterdam và Lisbon Làm việc trên các giải pháp

Một ví dụ khác là Barcelona, ​​nơi các cuộc thảo luận đang được tiến hành để chấp thuận dứt điểm kế hoạch cho phép chủ nhà chỉ thuê phòng trong thời gian hơn 30 ngày. Đây sẽ là quy tắc vĩnh viễn được đưa ra vào tháng 8 năm ngoái, và đây chỉ là quy tắc gần đây nhất trong số các biện pháp can thiệp do thành phố Tây Ban Nha khởi xướng để hạn chế hiện tượng này.

Mặt khác, chính quyền thành phố Amsterdam đang suy nghĩ về những giải pháp để áp dụng sau khi một tòa án vào tháng 3 ra phán quyết bất hợp pháp lệnh cấm cho thuê nhà trong thời gian ngắn tại trung tâm lịch sử của thành phố. Lệnh cấm này đã được đưa ra vào năm trước vì một số lý do, bao gồm hạn chế sự xáo trộn đối với người dân địa phương.

Để cố gắng giải quyết vấn đề về lâu dài, thị trưởng của Lisbon, Fernando Medina, đã đề xuất một chương trình liên quan trực tiếp đến

Kế hoạch cho phép chính quyền địa phương thuê nhà, trả tới 1000 euro mỗi tháng cho chủ sở hữu, sau đó chuyển nhượng cho những cư dân có nhu cầu. Theo chương trình được đưa ra vào năm 2019, thành phố đáng lẽ phải xác định và quản lý tổng cộng một nghìn ngôi nhà, nhưng chỉ có 284 ứng dụng đến vào năm 2020.

Related Post